USD/JPY có xu hướng giảm khi dự trữ ngoại hối của Nhật Bản vẫn dồi dào

USD/JPY có xu hướng giảm khi dự trữ ngoại hối của Nhật Bản vẫn dồi dào

Trong suốt năm qua, đồng yên Nhật đã mất giá gần 20%. Đồng yên hiện đang giao dịch ở mức thấp lịch sử trong 25 năm. Bất chấp sự sụt giảm mạnh, đồng yên vẫn là nguồn dự trữ ngoại hối quan trọng của Nhật Bản. Và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã kiên quyết duy trì chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo.

Đồng yên giảm giá đặc biệt gây đau đớn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp Nhật Bản. Đồng yên mất giá đã dẫn đến chi phí cao hơn đối với hàng hóa nhập khẩu như thực phẩm và năng lượng. Mức tăng lương đã giảm và nhiều công nhân đang được đưa vào từ các quốc gia khác. Điều này đã làm tăng áp lực lên lợi nhuận của các công ty vốn đang bị siết chặt bởi chi phí nhập khẩu tăng. Nó cũng làm suy yếu sự ủng hộ dành cho Thủ tướng Fumio Kishida, người mà sự ủng hộ của công chúng đã bị xói mòn do đồng yên trượt giá.

Đồng yên giảm đã đặt ra câu hỏi về định hướng chính sách dài hạn của BOJ. Mặc dù BOJ đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ giữ trần lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Nhật Bản ở mức 0,25%, các nhà phân tích đã nghi ngờ liệu hành động này có đủ để ngăn chặn sự trượt giá của đồng yên hay không. Đồng yên giảm mạnh cũng đã thúc đẩy đồn đoán về khả năng tăng lãi suất. BOJ đã loại trừ khả năng tăng lãi suất trong tương lai gần. Cuộc họp chính sách tiếp theo của FOMC được lên kế hoạch vào ngày 13-14 tháng 12.

Trong ngắn hạn, cặp USD/JPY bị giới hạn phạm vi. Cặp tiền đã bị giới hạn trong mô hình Tam giác giảm dần, điều này ngụ ý rằng nó sẽ di chuyển theo hướng tăng hoặc giảm. Tuy nhiên, hướng giao dịch phụ thuộc vào tâm lý rủi ro của thị trường rộng lớn hơn. Nếu Fed tăng lãi suất, khoảng cách giữa Mỹ và Nhật Bản sẽ ngày càng lớn. Ngoài ra, tác động của cuộc xâm lược Ukraine của Nga sẽ được cảm nhận trong nền kinh tế Nhật Bản.

Đồng yên đã có xu hướng giảm kể từ tháng 10 năm 2021. Trong tháng đó, lợi tức JGB kỳ hạn 10 năm đã đạt đến giới hạn trên của YCC của BOJ. Trong khi BoJ dự kiến sẽ bảo vệ YCC của mình, lạm phát đã tăng tốc vượt quá mục tiêu 2%. Nó dự kiến ​​lạm phát sẽ giảm xuống dưới mục tiêu vào tháng 4 năm 2023. Nếu giá cả tiếp tục tăng, mức tiêu thụ sẽ yếu hơn so với những năm gần đây. Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản có kế hoạch khởi động lại các nhà máy hạt nhân đang ngừng hoạt động. Đồng yên yếu sẽ ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng vốn đã suy thoái.

Đồng tiền mạnh làm cho xuất khẩu hấp dẫn hơn và hỗ trợ các công ty lớn của Nhật Bản trong hoạt động toàn cầu của họ. Nó cũng giúp tăng giá trị lợi nhuận ở nước ngoài hồi hương. Chi phí nhập khẩu tăng cũng sẽ gây áp lực lên lợi nhuận của các công ty, vốn hiện đang bị siết chặt bởi dân số ngày càng giảm. Không có khả năng đồng yên sẽ đảo chiều cho đến khi Hoa Kỳ phục hồi sau suy thoái.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang bảo vệ chính sách tiền tệ của mình, nhưng đang đẩy mạnh nỗ lực củng cố lạm phát trong tâm trí người tiêu dùng và doanh nghiệp. BOJ đã loại trừ khả năng can thiệp mua đồng yên trên thị trường tiền tệ và cũng loại trừ khả năng tăng lãi suất trong thời gian tới. Và chính phủ Nhật Bản đang đẩy mạnh chi tiêu trong nước để hỗ trợ các chính sách tiền tệ của mình.