USD có thể tăng khi báo cáo dữ liệu GDP quý 1 và thất nghiệp

USD có thể tăng khi báo cáo dữ liệu GDP quý 1 và thất nghiệp

Có phải Quý IV đã gây thất vọng và nếu vậy, nó có ảnh hưởng đến hướng của đồng đô la Mỹ không? Chà, tôi không chắc thị trường ngoại tệ hoạt động như thế nào, nhưng tôi nghĩ tôi biết tôi đang nói về cái gì. Đầu tiên, báo cáo:

Bản phát hành cuối cùng của Q4, cho thấy sự phục hồi yếu sau quý thứ ba, là một phần của xu hướng suy giảm hiệu suất của các chỉ số kinh tế Mỹ trong năm qua đã giảm xuống. Tất cả các chỉ số chính của hoạt động của Hoa Kỳ, với một vài ngoại lệ, chẳng hạn như doanh số bán ô tô, đều ổn định hoặc đi lùi, chỉ ra một nền kinh tế yếu hơn. Trong khi tỷ lệ thất nghiệp chính thức đã giảm, nhiều nhà kinh tế lo ngại rằng các biện pháp này không chính xác như họ nên và đánh giá thấp mức độ thực sự của vấn đề. Và các số liệu tiêu đề đang trở nên tồi tệ hơn khi số người nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp tiếp tục tăng.

Báo cáo đã gây thất vọng và cũng có thể là lý do tại sao đồng đô la Mỹ có thể sẽ giảm xuống trong vài tuần tới. Câu hỏi là, báo cáo yếu hơn sẽ giúp hoặc làm tổn thương tiền tệ.

Đồng đô la tăng mạnh khi số người Mỹ nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp bắt đầu tăng vào cuối tuần. Nhưng liệu sự yếu kém này trong các công việc có thể gây ra thảm họa cho đồng đô la? Chà, hãy nhìn vào câu hỏi đó kỹ hơn.

Trước tiên, hãy xem báo cáo việc làm có ý nghĩa gì đối với yêu cầu thất nghiệp. Sau khi sụt giảm lớn của quý trước, tỷ lệ yêu cầu thất nghiệp theo báo cáo của Bộ Lao động đã tăng nhẹ, nhưng có rất ít nghi ngờ rằng xu hướng này sẽ tiếp tục trong phần còn lại của năm.

Điều này là do sức mạnh gần đây trong nền kinh tế Mỹ thực sự là kết quả của sự sụt giảm số lượng người thất nghiệp, chứ không phải sức mạnh của thị trường việc làm. Những người mất việc và đang cố gắng trở lại làm việc đã tận dụng lợi thế của sự phát triển kinh tế để làm điều đó, trong khi những người không có việc làm ổn định trong năm qua hiện đang tụt lại phía sau và tìm kiếm một số loại việc làm .

Vì vậy, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp nên được coi là một dấu hiệu vừa phải về sức mạnh của thị trường lao động. Nó sẽ là một yếu tố quyết định sức mạnh của đồng đô la, nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất quyết định sức mạnh của đồng đô la.

Điều quan trọng hơn là những gì xảy ra với tỷ lệ thất nghiệp trong môi trường kinh tế Mỹ hiện nay. Nếu tỷ lệ thất nghiệp giảm nhanh hơn dự kiến, có khả năng báo cáo sẽ cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn đang hoạt động rất tốt và đồng đô la có thể sẽ tiếp tục tăng giá so với các loại tiền tệ khác.

Mặt khác, nếu tỷ lệ thất nghiệp vẫn ổn định hoặc tăng lên, một báo cáo yếu có thể không chỉ làm hỏng đồng đô la, mà còn có thể làm tổn thương sự tăng giá của đồng đô la. Nếu tỷ lệ yêu cầu thất nghiệp cao hơn dự kiến, điều này có thể chuyển thành số lượng người thất nghiệp lớn hơn và có thể khiến số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm hơn nữa.

Tuy nhiên, nếu một báo cáo yếu làm suy yếu đồng đô la, nó có thể ngược lại. Nếu số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp bắt đầu tăng lên để đáp ứng với thị trường việc làm mạnh mẽ hơn, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp yếu sẽ cung cấp hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho đồng đô la, bởi vì sẽ có ít người thất nghiệp tận dụng thị trường việc làm mạnh mẽ và nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp.

Vì vậy, trong khi sức mạnh đồng đô la chắc chắn sẽ có một số tác động đến đồng đô la, nó có thể bị hạn chế phần nào về tác dụng của nó. Và bất kỳ sự tăng cường nào của đồng đô la không nên được coi là một tín hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang rơi tự do, vì vẫn còn nhiều việc làm và nhiều người đang tìm kiếm việc làm.

Tóm lại, chúng ta nên lấy tất cả thông tin trong báo cáo bằng một hạt muối và tiếp tục theo dõi các xu hướng đô la một cách cẩn thận. Tuy nhiên, hiện tại, đồng đô la đang tăng giá và có thể là một phần kết quả của báo cáo yếu.