Triển vọng đồng Yên Nhật: USD/JPY quét 130 trước Fed

Triển vọng đồng Yên Nhật: USD/JPY quét 130 trước Fed

Triển vọng về Yên Nhật: USD/JPY quét 130 trước Fed
Triển vọng về Yên Nhật: USD/JPY quét 130 trước Fed
Trước quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang trong tuần này, đồng yên Nhật đang giao dịch cao hơn với hy vọng rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ sớm từ bỏ chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của mình. Ngân hàng trung ương, được gọi là BoJ, đã gây ngạc nhiên cho những người tham gia thị trường vào tháng trước bằng cách mở rộng phạm vi kiểm soát đường cong lợi suất, đây là một chỉ báo quan trọng về hướng đi cuối cùng của BoJ về mặt chính sách tiền tệ.

Đồng yên cũng được hưởng lợi từ nhu cầu toàn cầu mạnh hơn và đồng đô la Mỹ yếu hơn trong năm nay. Nó đã tăng lên trên tỷ giá hối đoái Y=120:US$1, vốn được coi là ngưỡng kháng cự mạnh trên thị trường ngoại hối, vào tháng Ba.

Tuy nhiên, đồng yên kể từ đó đã bị đè nặng bởi cuộc xung đột Nga-Ukraine đang diễn ra, điều này đang làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế ở Nhật Bản và ảnh hưởng đến xuất khẩu sang châu Âu, nơi giá cả đang tăng lên do sự gián đoạn sản xuất do các lệnh trừng phạt của Nga và chiến tranh. Sự suy yếu của đồng yên dự kiến sẽ kéo dài sang năm 2022 và có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng của Japan Inc. trong năm nay do sự kết hợp của lạm phát gia tăng, chi tiêu tiêu dùng yếu hơn và đầu tư kinh doanh bị trì hoãn.

Dự báo USD/JPY của các nhà phân tích
ING, Citibank và Ngân hàng Quốc gia Úc cho rằng đồng yên sẽ tiếp tục suy yếu so với đô la Mỹ trong năm nay. Họ kỳ vọng đồng yên sẽ đạt mức 1,20:1 đô la Mỹ vào giữa năm 2022, trước khi giảm trở lại mức 114 vào cuối năm nay.

Mặc dù đồng yên yếu hơn so với hầu hết các loại tiền tệ khác, nhưng nó vẫn giao dịch trên mức trung bình dài hạn so với đồng bạc xanh và mức tăng gần đây của nó là một động lực đáng hoan nghênh cho các nhà đầu tư vào các cặp tiền tệ rủi ro hơn. Đồng yên đã tăng giá hơn 0,6% so với đô la Canada, krone Na Uy và đô la Úc trong tuần này.

Đợt phục hồi gần đây của đồng yên là một bước ngoặt lớn kể từ tháng 9 khi các quỹ phòng hộ đổ xô bán ra do sự khác biệt về lãi suất giữa Cục Dự trữ Liên bang hiếu chiến và BOJ ôn hòa. IGCS cho thấy rằng các nhà giao dịch bán lẻ đang bán ròng cặp tiền này, với 57% nhà giao dịch hiện đang nắm giữ các vị thế bán (tại thời điểm viết bài này).

Mặc dù mức tăng gần đây của đồng yên có thể sẽ tiếp tục mạnh lên, nhưng chúng sẽ không đủ để đảo ngược đà giảm giá của đồng yên trong năm nay, nguyên nhân chủ yếu đến từ sự kết hợp giữa tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm chạp và chi phí đầu vào gia tăng đối với các công ty ở Nhật Bản. Xung đột Nga-Ukraine dự kiến sẽ tạo thêm nhiều thách thức đối với việc thúc đẩy xuất khẩu của Nhật Bản trong năm nay, trong khi các biện pháp trừng phạt tài chính và thương mại quốc tế đối với Nga và sự gián đoạn sản xuất ở Ukraine sẽ làm giảm chuỗi cung ứng.

Đồng yên là thước đo chính cho nền kinh tế và sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định liệu nền kinh tế Nhật Bản có tiếp tục tăng trưởng vào năm 2022 hay không. nhiều để hỗ trợ tiêu dùng trong nước. Đồng yên tiếp tục suy yếu cũng sẽ cản trở niềm tin kinh doanh, vì các nhà sản xuất sẽ khó tăng mức sản lượng nếu không tiếp cận được với đồng tiền yếu hơn để bù đắp cho chi phí đầu vào gia tăng.